.: 10 bước bảo mật cơ bản để giữ máy tính an toàn

03:36:25 PM | 23-09-2011 - 1883 lượt xem

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta luôn tự hỏi rằng phải làm cách nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối khỏi các mối nguy hiểm luôn rình rập họ khi truy cập Internet? Họ phải cài hệ điều hành, chương trình diệt virus nào để không ảnh hưởng đến quá trình và hiệu suất làm việc?

Những câu hỏi trên có lẽ không ai có thể trả lời được vì không hề có khái niệm tuyệt đối trong bất cứ lĩnh vực nào cả. Tất cả những gì các chuyên gia bảo mật đã, đang và sẽ làm trong thế giới công nghệ là làm sao giúp người sử dụng hạn chế tối đa mức rủi ro có thể gặp phải. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm cơ bản và có thể áp dụng trong mọi tình huống để có thể tự bảo vệ hệ thống, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc.

1. Cài đặt các bản Security Update của hệ điều hành:

Như chúng ta đã biết, bất kỳ hệ điều hành nào của Microsoft, Apple, Linux... đều gặp các lỗi có liên quan đến bảo mật. Và do vậy, khi nhà phát hành chính thức cung cấp những bản vá – Patch theo định kỳ thì chúng ta nên tiến hành cập nhật ngay lập tức để đảm bảo sự ổn định của hệ thống.

2. Cài đặt các bản Security Update của chương trình:

Tương tự như trên, các chương trình ứng dụng, phần mềm được cài đặt trong máy tính cũng gặp phải lỗi có liên quan đến vấn đề bảo mật, và đây cũng là điểm yếu mà các nhóm hacker thường xuyên tập trung, tấn công vào bất kỳ hệ thống máy tính nào. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là không phải hãng phần mềm nào cũng có thể cung cấp các bản vá, khắc phục lỗi dành cho người sử dụng. Vụ tấn công nguy hiểm gần đây nhất có lẽ là của ứng dụng đọc file PDF - Acrobat Reader của Adobe.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho phần mềm cũng như hệ điều hành, hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng phiên bản mới nhất của chương trình, cũng như các bản cập nhật tương ứng.

3. Cài đặt chương trình bảo mật có uy tín:

Hiện tại, có rất nhiều hãng phần mềm bảo mật trên thị trường, bao gồm các ứng dụng miễn phí và trả phí, dành cho nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau, và tất nhiên nhiều người sử dụng sẽ băn khoăn không biết nên chọn lựa như thế nào. Nếu muốn đơn giản, dễ sử dụng nhưng vẫn đầy đủ chức năng, các bạn hãy tham khảo và sử dụng phần mềm Avira Antivirus phiên bản FreeMicrosoft Security Essentials... Còn nếu muốn đảm bảo an ninh bảo mật hơn nữa thì những tên tuổi lớn trên thị trường như PC Tools Spyware Doctor with Antivirus 2010Avira Premium Security SuiteKaspersky Internet Security 2011...

4. Luôn cập nhật các chương trình bảo mật:

Để đối phó với các chương trình diệt virus hiện nay, hacker cũng liên tục tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của các loại phần mềm độc hại, và chúng thay đổi hàng ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và phát triển ứng dụng bảo mật cũng dễ dàng nắm bắt được sự thay đổi này, và luôn cung cấp phương án khắc phục bằng các góiSignatures hoặc Definitions, có tác dụng cập nhật cơ sở dữ liệu nhận dạng virus và chương trình độc hại cho hệ thống. Hầu hết các chương trình diệt virus hiện nay đều có cơ chế tự động thực hiện việc này, các bạn có thể thay đổi phần thiết lập này cho phù hợp với nhu cầu cá nhân:

Ảnh chụp màn hình trên là của công cụ Microsoft Security Essentials, và chương trình này không có cơ chế tự động cập nhật từng giờ. Người sử dụng có thể khắc phục bằng cách tab Settings và đánh dấu phần lựa chọnCheck for the latest virus & spyware definitions before running a scheduled scan: 

Còn với một số chương trình khác như McAfee thì có thể kiểm tra phiên bản cập nhật hiện tại bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng ứng dụng dưới khay hệ thống và chọn About:

Hoặc thay đổi thời gian tự động cập nhật qua tính năng Schedule như hình dưới:

Lưu ý rằng chương trình bảo mật của chúng ta sẽ trở nên vô dụng sau 2 – 3 tuần không cập nhật góiSignatures hoặc Definitions, do vậy các bạn hãy lưu ý đến điểm này.

5. Cài đặt ứng dụng Anti-Spyware / Adware / Malware:

Khi đề cập đến vấn đề này, chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta sẽ cho rằng chỉ cần sử dụng phần mềm diệt virus là đủ, và không cần tới bất cứ công cụ hỗ trợ nào khác. Nhưng sự thật không phải như vậy, vì đi kèm với các loại virus ngày nay còn có rất nhiều biến thể khác, ở đây chúng ta đang nói đến các chương trình spyware, adware, malware. Tuy việc cài thêm ứng dụng Anti-Spyware sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất hoạt động của máy tính, nhưng hệ điều hành của bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn. Bên cạnh đó, 1 lựa chọn rất tốt và sử dụng SpyBot Search and Destroy với nhiều tính năng nổi trội và đặc biệt vô cùng hiệu quả trong việc phát hiện và tiêu diệt những phần mềm spyware, adware và malware.

Tin mới
Các tin khác
http://whos.amung.us/stats/y0u5ncdqgtk3/

http://www.supercounters.com/stats/1127736